Hướng Dẫn Bạn Cách Nuôi Gà Đá Chi Tiết Đúng Chuẩn Trang Trại

Để có cách nuôi gà đá đúng chuẩn và chính xác nhất, người nuôi cần phải tham khảo các thông tin từ các trang trại nuôi gà đá. Bài viết dưới đây của AE 888 sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin mà bạn cần phải biết trong chăn nuôi gà đá.

Môi trường quy định trong cách nuôi gà đá

Trong cách nuôi gà đá, môi trường nuôi là rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến rất nhiều yếu tố. Cụ thể người nuôi cần chú ý đến những vấn đề sau:

Chuồng gà đá

Đối với chuồng gà đá người nuôi cần phải xây chuồng rộng rãi, cao ráo. Tạo không gian cho gà đi lại thoải mái không bị kìm nén gò bó. Bởi chỉ có như vậy gà mới không bị tù túng. Nếu ở nơi chật hẹp lâu ngày, gà sẽ ì lại và không chịu hoạt động.

Với diện tích chuồng thông thường là từ 2 đến 4 mét vuông chiều cao thì từ một thước trở lên là được. Đối với nền chuồng người nuôi cần phải làm bằng đất và nện thật chặt xuống đất, để dễ dàng thuận tiện trong việc quét dọn vệ sinh chuồng trại.

Khi có cách nuôi gà đá đúng chúng sẽ có sức chiến đấu cực tốt
Khi có cách nuôi gà đá đúng chúng sẽ có sức chiến đấu cực tốt

Ở nơi thấp, nước đọng, người nuôi phải làm nền cao hơn mặt đất nhiều lần để tránh gà bị hư chân. Bên trong chuồng nên đặt thêm vài cây tầm vông để gà có thể đậu lên, vị trí đặt cây cách mặt đất khoảng 3 tấc là được. Xung quanh vách chuồng gà cần phải làm kín để tránh mưa gió hắt vào làm gà bị ướt hoặc rét.

Bội để nhốt gà

Đối với bội nhốt gà người nuôi cần làm bằng tre hoặc nứa hình dạng của nó thì giống như chiếc nơm bắt cá. Kích thước to nhỏ tùy theo độ lớn của gà. Riêng gà đá lớn thì cần nuôi trong những chiếc bội đặc biệt. Tạo không gian cho gà có thể dễ dàng xoay chuyển thân mình .

Khi nhốt gà trong bội chắc chắn gà sẽ cảm thấy rất tù túng khó chịu. Chính vì vậy, thỉnh thoảng phải cho chúng ra ngoài. Để gà được thoải mái vận động cơ thể, được giải tỏa để chúng không bị cuồng cẳng.

Thức ăn cho gà đá

Thức ăn là một yếu tố cực kỳ quan trong trong cách nuôi gà đá. Bởi nếu thức ăn không tốt, gà sẽ không đủ sức khỏe để chiến đấu. Thức ăn chủ yếu là lúa nhưng thỉnh thoảng người nuôi thay đổi bằng cách cung cấp thêm những loại thức ăn khác như ngô, cơm nguội, nhái hay thằn lằn,…

Thức ăn là yếu tố quan trọng hàng đầu trong cách nuôi gà đá 
Thức ăn là yếu tố quan trọng hàng đầu trong cách nuôi gà đá

Muốn gà phát triển tối đa, chúng ta phải cung cấp cho chúng đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để sinh trưởng. Trước khi cho gà ăn cần phải lọc lúa thật kỹ, bỏ hết những hạt lép chỉ cho ăn những hạt chắc. Nếu cẩn thận hơn thì nấu chín thóc trộn với nghệ giã nhỏ, đem phơi khô và cho gà ăn dần.

Khi gà thường xuyên phải đi đá cần cho ăn đầy đủ ngày 3 bữa và phải cho ăn đúng giờ. Nếu gà ăn không theo giờ thì người nuôi cần đảm bảo trong chuồng lúc nào cũng có thóc để gà không bị đói.

Nước cho gà đá

Đối với nước uống người nuôi có thể cho gà uống nước lã nhưng bắt buộc nó phải thật sạch sẽ. Máng dùng để đựng nước phải cọ rửa thường xuyên để đảm bảo không bị rong rêu bám vào gây mất vệ sinh và gà có thể uống phải. Đặc biệt, không bao giờ được quên cho gà uống nước vào ban đêm.

Bởi vì uống nước ban đêm giúp gà có sức khỏe dẻo dai và có sức chiến đấu tốt hơn. Như thế, chiến kê của bạn tăng khả năng mổ và chịu đòn giỏi hơn. Một số cách cho gà uống nước ban đêm như: dùng ống trúc nhỏ cho nước vào rồi sau đó bắt gà há miệng rồi đổ nước vào, hoặc có người còn mớm nước vào mỏ bằng miệng của mình.

Tắm cho gà

Tắm cho gà chính là một điều kiện cần và đủ để chúng phát triển và sinh trưởng tốt nhất. Gà tắm bằng cát do vậy người nuôi chỉ cần vùi nó vào trong cát. Sau đó cho gà đứng lên rũ mạnh là được. Do vậy, trong chuồng gà người nuôi nên rải một lớp cát để mỗi khi trời nóng gà có thể tự mình tắm và rũ.

 Người nuôi cần phải tìm hiểu thật kỹ cách nuôi gà đá 
Người nuôi cần phải tìm hiểu thật kỹ cách nuôi gà đá

Cho gà đá sương

Vào lúc sáng sớm người nuôi nên cho gà đi đá quần sương. Bởi trong không khí mát mẻ, gà được tập thể dục vận động mình thì sức khỏe sẽ được đảm bảo. Thời gian cho luyện tập khoảng 30 phút. Sau đó lại cho vào chuồng để tránh cảm gió hoặc đụng độ với những con gà khác.

Kết luận

Trong  bài viết này chúng tôi đã giới thiệu cho bạn một số vấn đề cơ bản quan trọng trong cách nuôi gà đá. Hy vọng rằng với bài viết này nó có thể giúp ích cho bạn trong việc nuôi để đi đá gà.

Xem thêm: Các Loại Gà Đá Phổ Biến Nhất Trên Thị Trường Hiện Tại