Luật Chơi Đá Gà 3 Miền Bắc Trung Nam Mà Ai Cũng Nên Biết

Luật chơi đá gà chính là một yếu tố quan trọng hàng đầu mà người chơi cần phải chú ý trước khi tham gia đá gà. Mỗi vùng miền lại có luật chơi khác nhau. Cùng ae888vn đi tìm hiểu ngay nhé.

Luật chơi đá gà là gì?

Luật chơi đá gà là luật đã có từ ngày xưa được mọi người thống nhất và đề ra nhằm đưa trò chơi vào khuôn khổ. Những người tham gia chơi đá gà đều phải tuân theo quy luật này. Nếu như không đồng ý thì không thể tiếp tục tham gia chơi.

Luật chơi đá gà được quy định và người chơi bắt buộc tuân theo
Luật chơi đá gà được quy định và người chơi bắt buộc tuân theo

Ngoài ra khi có luật, người chơi sẽ được bảo vệ quyền lợi bản thân và đảm bảo tính công bằng cho tất cả những người tham gia. Vì thế, luật chơi được mọi người tuân thủ theo.

Xem thêm: Cách Chọn Gà Đá Hay Nhất Chuẩn Nhất Không Phải Ai Cũng Biết

Luật chơi đá gà tại Bắc, Trung, Nam

Chắc chắn tại 3 vùng miền bắc trung nam luật chơi đá gà sẽ có sự thay đổi nhẹ. Bởi đặc điểm từng vùng là không giống nhau và các loại gà chọi cũng khác nhau. Cụ thể:

Ở miền Bắc

Ở miền Bắc, khi chơi đá gà người chơi cần phải nắm và hiểu rõ được tất cả các quy luật sau:

  • Gà đem đi đá phải đủ cân và ngang tầm với đối thủ, mỗi một hiệp đá kéo dài 15 phút và gà sẽ được nghỉ 5 phút sau mỗi hiệp.
  • Khi đang đánh mà gà lăn ra chết thì tức là gà đã thua, mồm la chân chạy cũng tính là thua. Trong 1 hồ không cắn không đá cũng tính là thua hoặc nhảy cót liên tục không đá cũng quy là thua.
  • Khi gà chấp mỏ sẽ được vay hồ 2 lần mỗi lần tối đa 5 phút, nếu như gà đứng 9 hồ 5 phút thì chủ gà có quyền ngỏ hòa.
  • Về cân nặng thì được quy định như sau: gà hạng nặng là trên 4 kg, gà hạng trung từ 3-4 kg, gà hạng nhẹ là dưới 3 kg.

Ngoài những quy luật chung cơ bản trên, tùy từng trường đấu khác nhau mà sẽ có thêm những quy định khác nhau. Nhưng người chơi bắt buộc phải tuân thủ thì mới có thể tham gia được.

Ở miền Trung

Luật chơi đá gà miền Trung cũng tương tự như luật đá gà miền Bắc. Tuy nhiên, thời gian đá gà có sự sai khác. Cụ thể, miền Trung thường diễn ra vào lúc trước tết cho đến tháng tư âm lịch. Và đối với cân nặng, ở miền Trung quy định hạng nặng là trên 3.5 kg, hạng trung là từ 3 đến 3.5 kg và cuối cùng là hạng nhẹ tức là dưới 3 kg.

Người tham gia cần tuân thủ theo luật chơi đá gà
Người tham gia cần tuân thủ theo luật chơi đá gà

Ở miền Nam

Ở miền Nam, mỗi hiệp cũng kéo dài 15 phút và sau mỗi hiệp cũng nghỉ 5 phút như ở miền Bắc và miền Trung. Nhưng trong cách phân biệt hạng gà, người ta không sử dụng từ hạng mà dùng từ chặng để chia. Trong đó, chặng nhất là gà trên 4 kg, chặng nhì là gà từ 3 đến 4 kg và chặng 3 là gà nhẹ hơn 3 kg.

Những luật chơi đá gà ở 3 miền gần như là giống nhau hết nhưng nó không được áp dụng cho gà đá và gà cựa sắt. Vì vậy 2 loại gà này sẽ có những luật chơi riêng.

Luật chơi đá gà cựa sắt

So với đá gà truyền thống thì gà cựa sắt có chút khác biệt. Điển hình khi đá gà cựa sắt thời gian sẽ nhanh hơn so với gà đòn. Bởi gà cựa sắt rất khỏe chân lại được trang bị cựa sắt cho nên xảy ra va chạm sẽ dễ dàng lấy đi sinh mạng của gà đối thủ. Vì vậy mà thời gian diễn ra trận đá sẽ bị rút ngắn lại.

Luật về cơ bản vẫn giống như cách chơi đá gà truyền thống. Ngoài ra khi chơi đá gà cựa sắt, người chơi còn phải chú ý đến phần cựa sắt được lồng vào chân gà. Đây chính là yếu tố quyết định rất lớn đến kết quả của các trận đá gà này.

Trang bị cho gà các loại cựa tốt nhất và phù hợp với chân gà sẽ giúp tăng lợi thế trong ván đấu. Và bên cạnh đó cũng cần xem xét đến khả năng thi đấu của gà. Từ đó trang bị thêm cho nó một số bộ phận để đảm bảo an toàn khi đá.

Luật chơi đá gà với trường hợp gà chết hoặc bỏ chạy

Khi gà chết hoặc bỏ chạy thì chúng ta sẽ tính như sau:

  • Nếu gà chết thì con còn sống sẽ là con giành chiến thắng
  • Nếu một con gà bị đánh gục xuống rồi nhưng vẫn còn khả năng sống, còn con còn lại bỏ đi thì lúc này phải xem xét nhiều yếu tố để quyết định. Tuy nhiên, chắc chắn con còn sống nằm gục tại đấu trường sẽ là con có lợi thế hơn
Tuân thủ luật chơi đá gà giúp đảm bảo tính công bằng cho tất cả người chơi
Tuân thủ luật chơi đá gà giúp đảm bảo tính công bằng cho tất cả người chơi

Kết luận

Như vậy luật chơi đá gà đã được chúng tôi giới thiệu đến bạn trong bài viết này. Hy vọng rằng với nó bạn có thể hiểu hơn về quy luật đá gà của 3 miền Bắc Trung Nam. Từ đó vận dụng và áp nó vào những trận đá gà thực tế của mình.